สาร 5 สีในผักช่วยต้านมะเร็ง

สาร 5 สีในผักช่วยต้านมะเร็ง

     ผักในโลกใบนี้มีหลากหลายชนิดและหลายหลายสีสัน ซึ่งสีของผักนั้นมักมีสันสันสวยงาม สดใส คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านจึงมักนำผักหลากสีเหล่านั้นมาประกอบอาหารให้กับลูกน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้กับจานอาหารให้ดูน่ารับประทาน นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับจานอาหารของลูกน้อย ผักหลากสีไม่เพียงแต่มีประโยชน์กับเด็กๆเท่านั้น แต่ผักหลากสีเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะมันช่วยต้านมะเร็งให้ห่างไกลครอบครัวเราด้วย เรามาดูกันว่าจะมีผักกี่สีที่ช่วยต้านมะเร็ง


สารสีแดง  

มะเขือเทศและฟักข้าว

อุดมไปด้วยสารไลโคพีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และยังพบอีกว่าสารไลโคพีนช่วยลดโอกาสความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากได้มากถึงร้อยละ 20

สารสีเหลือง/ส้ม

 ฟักทอง แครอท

มีสารแคโรทีนอยด์จะป้องกันเซลล์เสื่อมจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในแครอทมีสาร “ฟอลคารินอล” ที่มีส่วนฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากขยายใหญ่มากขึ้น  อีกทั้งยังมีวิตามินเอช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาอีกด้วย

สารสีเขียว

คะน้า บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง

อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ  มีสารสำคัญหลายชนิด เช่น suiforaphane และสาร isothiocyanate ซึ่งช่วยขับพิษสารเคมี สาร indole สามารถจับสารก่อมะเร็ง ขับสารเคมีและรักษาสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน สาร giucosinolate ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและยับยั้งการเจริญของเนื้องอกจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่

 สารสีม่วง

กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง  ดอกอัญชัน มันเทศสีม่วง หอมหัวใหญ่สีม่วง

พืชผักเหล่านี้อุดมไปด้วย แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งลำไส้และตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาวและ มะเร็งของระบบสืบพันธุ์ ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดท้องเสีย ต้านไวรัสได้

สารสีขาว

มะเขือเปราะ ผักกาดขาว ดอกแค หัวไชเท้า เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม มันฝรั่ง

     ผักสีขาวจะมีสาร แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ  นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆที่ประกอบด้วย กรดไซแนปติก (Synaptic acid) และ อัลลิซิน (Allicin) โดยสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งและเนื้องอก

เห็นประโยชน์ของการกินผักหลากสีแล้ว ต่อไปเวลาจ่ายตลาดลองเลือกผักสีต่างๆไว้ติดตู้เย็นไว้ให้แก่คนในครอบครัวกันนะคะ นอกจากสีสันของผักจะช่วยให้ลูกน้อยเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหาร ยังช่วยให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

 

This entry was posted in ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ, อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้. Bookmark the permalink.

Comments are closed.